[TOP 5] Cơ Thủ Bi A Giỏi Nhất Việt Nam, Cơ Thủ Bida Giỏi Nhất Thế Giới

05 Tháng Ba,2022 Lê Tuấn

Bạn có biết ai là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam, ai là cơ thủ bida giỏi nhất thế giới? Cùng xem ngay bài viết để tìm hiểu về top 5 cơ thủ bida giỏi nhất thế giới, top 5 cơ thủ bi a giỏi nhất Việt Nam và những thành tích mà họ đã đạt được cho đến nay nhé!

1. Top 5 cơ thủ giỏi nhất thế giới

Top 5 các cơ thủ bida giỏi nhất mọi thời đại gồm có:

1.1. Efren Reyes

Efren Reyes thực sự là một “huyền thoại” của làng Billiards thế giới, ông được đặt với một biệt danh vô cùng đặt biệt ” The Magicain” – Phù Thủy Bida. Với người hâm mộ bida hay các nhà phân tích, Efren Reyes được coi là cơ thủ bida giỏi nhất thế giới dù tay cơ này đã giải nghệ.

Efren Reyes được biết tới là một cơ thủ bida pool chuyên nghiệp người Philippines. Tính tới thời điện hiện nay, ông sở hữu tới 80 danh hiệu quốc tế và là cơ thủ đầu tiên giành được chức vô địch thế giới ở hai bộ môn pool thi đấu khác nhau.

Ngoài các danh hiệu quốc tế, Efren Reyes sở hữu thành tích vô địch 4 lần tại giải vô địch 8 bóng thế giới, vô địch giải chín bóng thế giới WPA vào năm 1999, 2 lần vô địch giải pool thế giới, vô địch giải Mỹ mở rộng 3 lần và 13 lần chiến thắng giải Derby City Classic.

Efren Reyes - tay cơ số 1 thế giới

Efren Reyes – tay cơ số 1 thế giới

1.2. Earl Strickland

Earl Strickland được ví là”the pearl” – “bá tước ngọc trai” đến từ Roseboro, Bắc Carolina. Ông là một tay cơ đến từ Mỹ và được coi là người một trong số những cơ thủ giỏi nhất thế giới với bộ môn 9 pool.

Earl Strickland từng đạt 9 lần vô định của giải Mosconi Cup từ năm 1996 – 2005 và 3 lần vô định WPA World Nine-ball Championship ( Giải vô địch 9 bóng thế giới) vào năm 1990, 1991 và 2002. Strickland cũng là gương mặt nổi bật chiến thắng nhiều lần giải thương danh giá “Giải thưởng cầu thủ của năm”.

Earl Strickland - "bá trước ngọc trai" của làng Billiards

Earl Strickland – “bá trước ngọc trai” của làng Billiards

1.3. Mike Sigel

Mike Sigel là cái tên được nhắc đến tiếp theo trong top các danh sách cơ thủ giỏi nhất thế giới mọi thời đại. Ông còn được vợi với một biệt danh khác là “Captain Hook” – tức Thuyền trưởng Hook bởi khả năng câu khéo đối thủ vô cùng an toàn và chắc chắn.

Trong chặng đường sự nghiệp của mình, Sigel đạt được hơn 107 giải đấu bi-a chuyên nghiệp, 38 danh hiệu lớn trong suốt những năm 1980. Các thành tích lớn của ông phải nhắc đến như 10 lần vô định giải bi a thế giới, 4 lần vô địch giải Sands Regency Open. Ông cũng từng được 3 lần được vinh danh là “Người chơi của năm” bởi Billiards Digest và Pool and Billiards.

Mike Sigel 1 trong những cơ thủ giỏi nhất thế giới

Mike Sigel 1 trong những cơ thủ giỏi nhất thế giới

>>> Xem ngay tranh luận “bida có phải môn thể thao?” để giúp bạn tự tin và yêu thích với bộ môn này hơn!

1.4. Johnny Archer

Johnny Archer là một cơ thủ bida đến từ nước Mỹ, được gọi với biệt danh là “The Scorpion”. Johnny Archer là một trong những người thành công nhất với bộ môn 9 pool trong những năm 1999 và 2000 với nhiều giải thưởng trong các giải đấu. Năm 2000, anh được vinh danh là “Cầu thủ xuất sắc nhất thập kỷ” của Billiards.

Archer đạt 2 lần vô định Giải vô địch 9 bóng thế giới WPA năm 1992 và 1997, vô địch US Open năm 1999, năm 2006 giành giải “nhà vô địch quốc tế”, vô địch giải “Texas Hold ‘Em Billiards Championship” vào năm 2007, cùng hơn 60 giải đấu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.

Johnny Archer - tay cơ bida giỏi đến từ nước Mỹ

Johnny Archer – tay cơ bida giỏi đến từ nước Mỹ

1.5. Allison Fisher

Allison Fisher là một cơ thủ bida chuyên nghiệp của Anh được biết đến với tên gọi đầy quyền lực “Nữ công tước của Doom”. Allison Fisher giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên cho mình vào năm bà 17 tuổi. Tính đến nay có hơn 80 danh hiệu quốc gia và 11 danh hiệu thế giới mà bà đã có được.

Các thành thích đáng nói đến của Fisher chính là việc lập kỷ lục cho 53 danh hiệu giải WPBA, 12 danh hiệu vô địch thế giới ở môn bida nữ và 3 danh hiệu vô địch bóng 9 thế giới. Chính với những thành tích này, giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá  Allison Fisher là cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới.

Allison Fisher - cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới

Allison Fisher – cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới

>>> Bật mí những điều mà bạn có thể chưa biết về lịch sử bida!

2. Top 5 cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam

Bên cạnh các tay cơ “lão làng”, 5 cái tên khác được các nhà phân tích và giới chuyên môn đánh giá là 5 cơ thủ bi a giỏi nhất Việt Nam gồm

2.1. Trần Quyết Chiến

Trần Quyết Chiến được coi là là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam bởi phong độ chơi ổn định và những thành tích mà anh đã giành được trong sự nghiệp thi đấu của mình. Trần Quyết Chiến đã vinh dư lọt top 10 cơ thủ bida xuât sắc nhất của bảng xếp hạng Bida 3 băng thế giới UMB.

Cuối năm 2018 a đạt thứ hạng thứ 7 trong bảng xếp hạng bida thế giới được. Cùng năm 2018, Trần Quyết Chiến là cơ thủ đầu tiên trong lịch sử bida của Việt Nam giành chức vô địch Billiards 3 băng World Cup.

Trần Quyết Chiến - cơ thủ số 1 của Việt Nam

Trần Quyết Chiến – cơ thủ số 1 của Việt Nam

2.2. Ngô Đình Nại

Nhắc đến top các cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên Ngô Đình Nại. Xuất phát ban đầu là một cầu thủ bóng đá, tuy nhiên, cơ duyên đã khiến Ngô Đình Nại trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp với rất nhiều thành tích đáng nể.

Anh dành được 2 lần vô địch quốc gia, 3 lần vô địch Châu Á và Huy chương Đồng thế giới của bộ môn bida. Ngô Đình Nại từng đánh bao một cơ thủ số má thế giới Torbjonr blodahl. Anh cũng từng lọt top 30 bảng xếp hạng billiards thế giới.

Cơ thủ giỏi của Việt Nam Ngô Đình Nại

Cơ thủ giỏi của Việt Nam Ngô Đình Nại

2.3. Nguyễn Quốc Nguyên

Nguyễn Quốc Nguyên là một trong những cơ thủ bida hàng đầu tại Việt Nam với thành tích như vô địch Giải vô địch TP HCM, tham gia chung kết Đại hội Thể Thao Đông Nam Á 2011, Huy chương bạc tại Đại Hội Thể Thao Châu Á năm 2013. Năm 2014, giành huy chương Vàng giải vô địch Châu Á và huy chương Đồng World Cup.

Quốc Nguyên từng đạt thứ hạng 15 trên bảng xếp hạng thế giơi. Sau khi giành được vé bán kết tại giải vô địch thế giới, vị trí xếp hạng của anh được nâng lên top 9.

Cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyên

Cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyên

2.4. Lương Chí Dũng

Lương Chí Dũng từng đạt 3 lần vô địch các năm 2002, 2005 và 2006 với giải vô địch quốc nội. Năm 2009, Chí Dũng xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng bida 9 pool với trận gặp mặt Efren Reyes – huyền thoại bida thế giới.

Cùng năm 2006, anh đồng thời lọt vào tứ kết giải vô địch thế giới. Năm 2007 giành được chiến thắng với tỷ số 10 – 7  trước tay cơ mỹ 3 lần vô địch thế giới trong giải đấu bida 9 bóng World Cup. Đặc biệt năm 2009, a dành huy chương Vàng tại Sea Game cho đoàn thể thao Việt Nam.

Cơ thủ Lương Chí Dũng

Cơ thủ Lương Chí Dũng

2.5. Nguyễn Đức Anh Chiến

Nguyễn Đức Anh Chiến là cơ thủ đạt được thành công đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu vào năm 2015 vvới một Huy chương Đồng. Năm 2019 anh giành chức vô địch bida 3 băng của Việt Nam và huy chương đồng vào tháng 10 tại World Cup 2019/5, đồng thời là á quân vào cuối tháng 11 tại giải Randers Đan Mạch

Anh là cơ thủ đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương bạc tại giải vô địch thế giới. Chính vì vậy, Nguyễn Đức Anh Chiến được đánh giá là một trong những cơ thủ bi a giỏi nhất Việt Nam và vô cùng có triển vọng trong sự nghiệp thi đấu của mình.

Cơ thủ Nguyễn Đức Anh Chiến

Cơ thủ Nguyễn Đức Anh Chiến

3. Kết luận

Trên đây là top 5 các cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn có thêm những góc nhìn về bộ môn bida. Bida là môn thể thao tuyệt vời, hãy thường xuyên chơi bida các bạn nhé!

Đông Á Sport chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

>>> Xem thêm các hình ảnh Bác Hồ đánh bida và những khoảng khắc chơi bida độc đáo khác từ xưa đến nay được ghi lại mà có thể bạn chưa biết!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trần Quyết Chiến được coi là là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam bởi phong độ chơi ổn định và những thành tích mà anh đã giành được trong sự nghiệp thi đấu của mình.

Với các nhà phân tích, người chơi và người hâm mộ bida, Efren Reyes được đánh giá là cơ thủ bida số 1 thế giới.