Tổng Hợp 9 Kỹ Thuật, Cách Đánh Bóng Bàn Cho Người Chơi!

02 Tháng Bảy,2022 Hồng Huế

Để chơi tốt bóng bàn, người chơi cũng cần có những kỹ thuật bóng bàn chuẩn. Vậy bạn đã và đang biết đến những kỹ năng bóng bàn cơ bản nào?

Cùng chúng tôi tổng hợp lại một số cách đánh bóng bàn cơ bản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Cầm vợt là kỹ thuật bóng bàn cơ bản mà bắt buộc người chơi phải thực hiện một cách chính xác và và thành thục nhất. Bởi, việc cầm vợt sai cách sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới các kỹ thuật nâng cao sau này.

Cách cầm vợt bóng bàn
Cách cầm vợt bóng bàn

Có hai cách cầm vợt bóng bàn cơ bản là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Theo các huấn luyện viên, bạn vẫn nên tập luyện cầm vợt ngang khi mới chơi, sau đó chuyển sang cách cầm vợt dọc khi đã có kinh nghiệm chơi tốt hơn.

2. Kỹ thuật đánh đều tay

Kỹ thuật đánh bóng đều tay là kỹ thuật bóng bóng bàn được sử dụng nhiều nhất với người mới chơi, đặt biệt là người mới bắt đầu với những màn giao bóng qua lại. Kỹ thuật đánh đều tay còn được hiểu là cách đánh bón bàn tấn công đều tay.

Kỹ thuật đánh bóng đều tay
Kỹ thuật đánh bóng đều tay

Đây cũng là cú đánh có tính chất đơn giản, ít đòi hỏi độ xoáy và có tốc độ bình thường. Khi thực hiện, người chơi nếu đánh càng đều tay thì độ chính xác của cú đỡ bóng và đáp trả về phía đối phương càng cao.

3. Kỹ thuật giao bóng

Kỹ thuật giao bóng là một kỹ thuật trong bóng bàn vô cùng quan trọng mà bắt buộc bất cứ người chơi nào cũng phải thực hiện tốt và thuần thục.

Các bước thực hiện một cú giao bóng cơ bản nhất gồm có:

 • Người chơi đặt quả bóng bàn vào lòng bàn tay, thực hiện giữ bóng là cao hơn mặt bàn và sau mép dưới của bàn đánh.
 • Tung nhẹ bóng theo phương thẳng đứng, điểm cao nhất khi tung bóng cần cách bàn tối thiểu là 16cm. Lưu ý: không được để bóng xoáy.
 • Khi bóng rơi ngang với tầm tay thì dùng vợt đánh bóng bóng một lực đủ rơi xuống mặt bàn mình và nảy ra lưới sang bàn của đôi thủ.
Kỹ thuật giao bóng
Kỹ thuật giao bóng

Tùy theo lối chơi của mỗi người mà có các cách giao bóng như:

 • Giao bóng lên thuận tay – trái tay.
 • Giao bóng xuống thuận tay – trái tay.
 • Giao bóng thuận tay lên ngang sang trái.
 • Giao bóng trái tay hướng ngang xuống sang phải.

4. Kỹ thuật đỡ giao bóng

Kỹ thuật đỡ giao bóng được đánh giá là một trong 3 kỹ thuật bóng bàn cơ bản nhất cho người mới. Khi đã có được nền tảng tốt cho kỹ thuật bóng bàn này thì người chơi dễ dàng giành được thế chủ động trong khi thi đấu.

Để đỡ giao bóng tốt, người chơi cần phán đoán tốt các tính chất đường bóng như tốc độ, điểm rơi, độ xoáy, độ mạnh,… Để thực hiện tốt điều này, cách tốt nhất dựa trên tích lũy kinh nghiệm sau nhiều lần thi đấu và tập luyện.

Kỹ thuật đỡ giao bóng
Kỹ thuật đỡ giao bóng

Các kỹ thuật đỡ giao bóng phổ biến nhất trong bóng bàn gồm có:

 • Đỡ giao bóng nhanh thuận/trái tay.
 • Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh.
 • Đỡ giao bóng ngắn.

5. Kỹ thuật bóng bàn công (bạt) bóng

Kỹ thuật bóng bàn cho người chơi mới này là gần giống với kỹ thuật đánh đều. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi độ khó cao hơn khi thực hiện.

Với cách đánh bóng bàn bàn công bóng, người chơi cần đẩy tốc độ bóng nhanh hơn. Đồng thời, cần kết hợp với nhiều động tác đánh cơ bản để dồn đối phương vào thế bị tấn công dồn dập.

6. Kỹ thuật chặn bóng thuận

Kỹ thuật bóng bàn này được xuất phát với các chuyển động đánh bóng đều tay, nhưng lại cho chuyển động ngắn hơn. Người chơi cần có khả năng quan sát tổng quát để ngắm đúng vị trí vợt.

Cách đánh bóng bàn với kỹ thuật này là khá đơn giản. Bạn chỉ cần đặt chiếc vợt bóng bàn của bạn vào đúng vị trí bóng rơi, sau nghiêng một góc phù hợp để tạo ra cú đánh này.

Kỹ thuật chặn bóng thuận
Kỹ thuật chặn bóng thuận

7. Kỹ thuật câu bóng bổng trong bóng bàn

Kỹ thuật câu bóng bổng trong bóng bàn được đánh giá là rất quan trọng và cần người chơi phải thực hiện nhiều lần.

Đây cũng là một trong những kỹ thuật bóng bàn giúp bạn ghi điểm nhanh.

Thông thường, người chơi sẽ thực hiện kỹ thuật này vị trí phòng phòng thủ và kết hợp phản công lần tiếp khi bóng vẫn đang bay với tốc độ nhanh.

 • Lúc đầu, kỹ thuật sẽ được thực hiện hiện tương tư như việc chặn bóng và ném đồng thời nó lên trên cao.
 • Khi bóng ở xa mặt bàn, người chơi sẽ có đủ thời gian để thực hiện đập bóng và phản công.
 • Khi thực hiện cú phản công, người chơi có thể lựa chọn bất cứ kỹ thuật đánh bóng nào đó để có thể dồn ép đối phương, lấy lại thế tấn công và ghi điểm.

8. Kỹ thuật đạp bóng trong bóng bàn

Cách đánh bóng bàn này được áp dụng để để chống lại quả bóng ở vị trí cao. Với kỹ thuật đạp bóng, người chơi cần phối hợp nhiều động tác và sự di chuyển. Chính vì vậy, kỹ thuật cũng được xem là khá khó dùng hơn khi giao đấu.

9. Kỹ thuật đánh bóng sống

Kỹ thuật bóng bàn đánh bóng sống là  cách đánh tấn công chống lại bóng ngắn gần lưới.. Cách đánh bóng bàn này sẽ được sử dụng khi người chơi không có nhiều khoảng không gian trong xoay người lấy đà.

Do đó, kỹ thuật này cũng cần kỹ thuật chuyển động phức tạp hơn.

Kỹ thuật đánh bóng sống
Kỹ thuật đánh bóng sống

Tổng kết: Trên đây là những thông tin về một số kỹ thuật trong bóng bàn dành cho người mới chơi mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Để có lối chơi tốt hơn, bạn chắc chắn không nên bỏ qua và nên nghiêm túc tập luyện.

Sau khi thực hiện tốt các kỹ thuật cơ bản, hãy nhanh chóng chuyển sang các kỹ thuật nâng cao để cải thiện tốt hơn kỹ năng chơi bóng của mình nhé! 

>>> Lúc này, bạn có thể tham khảo và mua ngay cho mình một chiếc bàn bóng bàn tốt nhất hiện nay giúp tập luyện những kỹ năng chơi bóng của mình ngay tại nhà nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *