Bật Mí Những Tác Dụng Của Việc Hít Đất Đối Với Sức Khỏe, Cách Hít Đất Đúng Cách!

01 Tháng Tư,2022 Hồng Huế

Hít đất là bài tập rất đỗi quen thuộc với cánh mày râu? Vậy sự thật hít đất có tác dụng gì? Hít đất có giảm mỡ bụng không? Xem ngay bài viết dưới đây để có cho mình đáp án nhé!

Nếu tập hít đất đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cơ thể người tập
Nếu tập hít đất đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và cơ thể người tập

1. Lợi ích, tác dụng của việc hít đất, chống đẩy

1.1 Lợi ích của hít đất tăng cường cơ bắp và sức mạnh

Hít đất có nhiều biến thể khác nhau và mỗi loại biến thể lại kích hoạt các cơ theo những cách riêng.

Năm 2015, một nghiên cứu nhỏ với 8 tình nguyện viên đã xem xét và so sánh tác dụng của hít đất trên các nhóm cơ khác nhau theo nhiều hình thức tập luyện đã đưa ra những lợi ích của hít đất như sau:

  • Hít đất tay hẹp giúp khuyến khích sự tăng trưởng của cơ tam đầu và cơ ngực chính.
  • Chống đẩy về phía trước hoặc phía mặt lưng giúp tăng cường sức mạnh của cơ bụng và cơ lưng.
  • Hít đất phía mặt lưng sẽ hỗ trợ rèn luyện sức khỏe của các cơ nói chung.
Hít đất giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh vùng thân trên
Hít đất giúp tăng cường cơ bắp và sức mạnh vùng thân trên

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng chống đẩy mặt lưng có thể là biến thể hít đất có lợi nhất để cải thiện tình trạng và sức mạnh phần thân trên, còn chống đẩy tay hẹp phù hợp nhất với những người đang cố gắng tăng kích thước hoặc sức mạnh của cơ tam đầu và cơ ngực.

1.2 Tác dụng của hít đất hỗ trợ các khớp nối

Theo các chuyên gia, hít đất đặc biệt có hiệu quả trong việc tăng cường cơ bắp và gân quanh khớp vai – những bộ phận có nhiệm vụ giữ phần xương cánh tay trên nằm đúng trong hốc vai thay vì bị lệch sang nơi khác.

Bên cạnh đó, các bạn lưu ý khi mới tập hít đất không nên tập quá sức, những cơ yếu bị quá tải trong vận động có thể dẫn đến chấn thương cơ và gân khiến bạn bị mỏi, đau bắp tay sau quá trình luyện tập.

1.3 Tập hít đất nâng cao khả năng giữ thăng bằng

Theo các chuyên gia, lợi ích của hít đất bao gồm cả cải thiện tính phản ứng nhanh nhạy bằng cách giúp rèn luyện các sợi cơ cảm thụ bản thể. Khi cơ thể cố gắng đẩy lên, các dây thần kinh này liên tục nỗ lực hoạt động để giữ cho cơ thể bạn không bị lật. Điều này giúp chúng phản ứng nhanh hơn với kích thích, từ đó giúp điều chỉnh sự cân bằng và tốc độ.

Tập hít đất nâng cao khả năng giữ thăng bằng
Tập hít đất nâng cao khả năng giữ thăng bằng

>>> Xem ngay giải đáp sau khi tập thể dục bao lâu thì được tắm từ các chuyên gia sức khỏe mà bạn nên biết!

1.4 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một tác dụng của hít đất mà bạn không thể không nhắc tới chính là tăng cường sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2019 đã điều tra mối liên hệ giữa số lần hít đất mà một người có thể làm và nguy cơ phát triển vấn đề sức khỏe tim mạch 10 năm sau đó.

Tổng cộng có 1.104 nam giới trung niên năng động tham gia vào nghiên cứu và các nhà nghiên cứu tìm thấy một sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm nam giới, những người thực hiện hít đất hơn 40 lần cho mỗi buổi tập và những người thực hiện dưới 10 lần hít đất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới trong nhóm chống đẩy hít đất nhiều hơn 40 lần giảm thiểu nguy cơ gặp vấn đề về tim mạch thấp hơn 96% so với nhóm còn lại.

1.5 Định hình cơ bắp thân trên

Hít đất mỗi ngày được coi là một trong những bài tập cơ bắp thân trên phù hợp nhất bởi khi bạn thực hiện động tác chống đẩy, các cơ lõi sẽ phát huy hết sức mạnh để giúp giữ thẳng lưng và hỗ trợ bạn hít thở. Do đó, tác, lợi ích của hít đất bao gồm cả việc định hình cơ bắp ở khu cánh tay, ngực, lưng và vai của bạn.

Tập hít đất đúng cách giúp định hình cơ bắp vùng thân trên
Tập hít đất đúng cách giúp định hình cơ bắp vùng thân trên

>>> Xem thêm hướng dẫn tập plank đúng cách kết hợp cùng tập hít đất giúp bạn giảm mỡ toàn thân, cơ bụng nhanh chóng 6 múi.

1.6 Tác dụng của hít đất giúp thư giãn cơ bắp

Một tác dụng của hít đất tuy hiệu quả nhưng lại ít được biết đến là hỗ trợ giãn cơ, giảm đau rất tốt. Nếu phải ngồi một chỗ cùng với một tư thế quá lâu, bạn hãy tập hít đất bởi chúng sẽ giúp thư giãn các cơ vùng lưng vai và gáy giúp bạn đỡ bị tê, mỏi các vùng cơ này.

1.7 Kích thích cơ thể sản xuất Hormone tăng trưởng

Tác dụng tiếp theo của hít đất mỗi ngày là bài tập này sẽ hỗ trợ cơ thể tạo ra nội tiết tố tăng trưởng HGH. Hormone tăng trưởng cần thiết cho quá trình phát triển cơ thể và tế bào khỏe mạnh cũng như gia tăng các khối cơ.

Hít đất mỗi ngày sẽ hỗ trợ cơ thể tạo ra nội tiết tố tăng trưởng HGH giúp gia tăng các khối cơ.
Hít đất mỗi ngày sẽ hỗ trợ cơ thể tạo ra nội tiết tố tăng trưởng HGH giúp gia tăng các khối cơ.

Theo các chuyên gia, hít đất sẽ kích thích nhiều cơ bắp khác nhau, từ đó thúc đẩy quá trình tạo ra hormone tăng trưởng trong cơ thể.

1.8 Hít đất có tác dụng tăng sản xuất Testosterone

Một tác dụng nữa của hít đất mỗi ngày là bài tập này có thể giúp tăng sản xuất Testosterone tự nhiên trong cơ thể – một loại hormone đặc biệt quan trọng đối với nam giới.

Cũng giống như hormone tăng trưởng, việc sản xuất Testosterone cũng giảm mạnh khi chúng ta già đi. Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng bởi nam giới cần Testosterone để phục vụ cho các hoạt động và hormone này cũng góp phần vào một số yếu tố khác nhau như hiệu suất thể chất, khối lượng cơ bắp, sản xuất các hormone khác, giữ ham muốn tình dục, tăng trưởng tóc và các chức năng cơ thể quan trọng khác.

>>> Xem thêm tập plank có tác dụng gì mà người ta thường tập plank kết hợp với tập hít đất mỗi ngày.

2. Hít đất, chống đẩy có giảm mỡ bụng, có 6 múi không?

Điều đầu tiên, Thể Thao Đông Á muốn khẳng định với các bạn là tất cả các bài tập sử dụng thể lực đều có khả năng giúp giảm mỡ bụng “không ít thì nhiều” và hít đất cũng không phải là ngoại lệ bởi vì nó tác động tới hầu như toàn bộ cơ thể.

Với bài tập hít đất, nhìn thì thấy tương đối nhẹ nhàng nhưng nếu các bạn tập đúng kỹ thuật, số hiệp (số set) và số lần thực hiện (số reps) tương đối nhiều thì khá là khó khăn, đặc biệt là đối với các bạn mới tập.

Tập hít đất đúng cách, chăm chỉ và kiên trì kết hợp cùng các bài tập bụng khác sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng, cơ bắp 6 múi.
Tập hít đất đúng cách, chăm chỉ và kiên trì kết hợp cùng các bài tập bụng khác sẽ giúp bạn giảm mỡ bụng, cơ bắp 6 múi.

Hít đất nhiều và đúng cách sẽ giúp đốt cháy calo trong lúc tập rất hiệu quả dẫn đến khả năng giảm mỡ. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần hít đất cho có, không đúng kỹ thuật, số lần thực hiện ít thì lượng calo tiêu hao cũng chẳng được bao nhiêu, không đáng kể.

Nếu tập hít đất, chăm chỉ và đúng cách, kết hợp thêm một số bài tập vùng bụng thì một cơ bụng 6 múi cực đẹp là điều bạn sẽ sớm đạt được. Vì vậy, hãy cố gắng và chăm chỉ các bạn nhé, thành quả sẽ tới xứng đáng cho các nỗ lực của bạn.

3. Hướng dẫn cách chống đẩy, hít đất đúng cách

Để việc luyện tập được hiệu quả nhất, các bạn cần tập hít đất đúng cách. Nếu bạn chưa biết cách hít đất chuẩn thì xem ngay hướng dẫn bên dưới để điều chỉnh và làm theo nhé.

Hầu hết người mới thường tập hít đất sai cách
Hầu hết người mới thường tập hít đất sai cách

>>> Xem thêm cách hít thở khi hít đất giúp bạn có thể tập luyện hít đất nhiều hơn, cho hiệu quả tập luyện tốt hơn.

Hướng dẫn cách chống đẩy, hít đất đúng cách:

  • Bước 1: Tư thế chuẩn bị: Nằm sấp xuống sàn hoặc thảm tập, hai chân duỗi thẳng, khép lại với nhau, giữ cho trọng lượng cơ thể dồn vào ngực. Lòng bàn tay úp, 2 tay mở rộng bằng vai, 2 bàn tay đặt gần sát 2 bên vai. Mũi chân chống xuống sàn.
  • Bước 2: Nâng người lên tạo tư thế plank: Dùng 2 tay và 2 chân nâng đỡ cơ thể, thân người tạo thành một đường thẳng từ đầu đến gót chân.
  • Bước 3: Hạ người xuống: Sau khi đã vào được tư thế plank chính xác, bạn từ từ mở rộng khuỷu tay, hạ người xuống sàn cho đến khi khuỷu tay tạo thành một góc 90 độ hoặc khi ngực gần chạm sàn (cách khoảng 1 – 2 cm). Mắt luôn nhìn về phía trước trong suốt quá trình thực hiện, không nhìn xuống sàn, khuỷu tay giữ sát người để đảm bảo sức chống, không choãi ra nhiều. Quan trọng nhất là đừng quên hít vào khi hạ xuống.
  • Bước 4: Nâng người lên: Ấn mạnh cánh tay xuống để nâng người lên trở về vị trí ban đầu, đến khi 2 tay duỗi thẳng nhưng không khóa khớp. Thở ra dứt khoát khi đẩy người lên.
  • Bước 5: Lặp lại động tác: Tùy vào nhu cầu và mục đích tập luyện, mỗi người sẽ có số lượng lần lặp lại khác nhau. Các bạn nên tập vừa sức rồi dần dần năng cường độ tập luyện để tránh bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về lợi ích của việc hít đất, cách hít đất đúng cách có thể bạn chưa biết. Chăm chỉ tập hít đất sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, săn chắc cơ thể, thân hình trở nên lý tưởng hơn. Nếu có thể hãy thường xuyên tập thể dục bằng bài tập hít đất các bạn nhé.

>>> Xem ngay 30+ bộ giàn tạ đa năng cao cấp giúp bạn và gia đình tập thể dục thể thao, tập luyện để có 1 thân hình săn chắc, cơ bụng 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn ngay tại nhà.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *