Tiết Lộ Những Điều Lý Thú Trong Lịch Sử Bóng Bàn!

02 Tháng Bảy,2022 Hồng Huế

Bạn là người yêu thích bóng bàn? Bạn chơi bóng bàn thường xuyên? Vậy bạn có biết gì về lịch sử bóng bàn từ khi ra đời cho đến hiện nay chưa?

Xem ngay bài viết dưới đây để có cho mình những thông tin thú vị về quá trình phát triển của bóng bàn nhé!

1. Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Lịch sử ra đời của bóng bàn?

Theo lịch sử bóng bàn, bóng bàn có nguồn gốc từ nước Anh dựa trên cách thức chơi của môn quần vợt dưới thời nữ hoàng Victoria 1880. Bóng bàn thuở sơ khai là trò chơi trong phòng, sau bữa ăn được lưu hành tại Anh và một số nước Châu Âu.

Bóng bàn được bắt nguồn từ nước Anh dưới mô phỏng của bộ môn quần vợt
Bóng bàn được bắt nguồn từ nước Anh dưới mô phỏng của bộ môn quần vợt

Tư liệu ghi lại chỉ ra rằng, một số sinh viên Anh đã sử dụng bàn ăn làm bàn, sách là lưới chăn và giấy bồi để làm thành chiếc vợt hình thoi. Sau đó, quả bóng bằng cao su hay gỗ mềm được sử dụng để đánh và chơi.

Bóng bàn phát triển ở Anh và lan rộng khắp Châu Âu
Bóng bàn phát triển ở Anh và lan rộng khắp Châu Âu

>>> Bật mí chi tiết, quả bóng bàn bao nhiêu tiềnvợt bóng bao nhiêu tiền cùng địa chỉ mua dụng cụ bóng bàn uy tín mà bạn nên tham khảo!

2. Các giai đoạn phát triển của bóng bàn

Bóng bàn thực sự phát triển và lan rộng hơn sau khi quả bóng bàn được nghiên cứu và sản xuất thương mại hóa bởi James và hãng Xenluloit (Celluloid).

Có thể chia các giai đoạn phát triển của lịch sử bóng bàn thế giới như sau:

2.1. Giai đoạn sơ khai – Châu Âu chiếm vị thế độc tôn trong thi đấu bóng bàn

 • Bóng bàn được hình thành và phát triển đầu tiên ở Châu Âu với nên các tay vợt Châu Âu làm mưa làm gió tại các giải đấu thế giới.
 • Năm 1902, người Mỹ đã phát minh ra mặt vợt cao su giúp thay đổi phần lớn các kỹ thuật chiến đấu của bộ môn.
 • Các tay vợt trong giai đoạn này thường chú trong về phòng thủ và hạn chế tấn công. Điều này khiến các trận đấu thường kéo dài và đôi khi là mất hứng thú của người hâm mộ.
 • Trong giải vô địch thế giới đầu tiên được diễn ra vào năm 1926, Ehrlich và Paneth đã mất 2 giờ 10 phút đẩy bóng qua lại để ghi được một điểm.
 • Sau đó, ITTF đã thay đổi các điều luật về thi đấu để cổ vũ lối đánh tấn công của các tay vợt. Nhờ đó, hạn chế được lối chơi quá  chú trọng phòng thủ của người chơi.
Châu Âu chiếm được ưu thế mạnh mẽ vào những giai đoạn sơ khai của bóng bàn
Châu Âu chiếm được ưu thế mạnh mẽ vào những giai đoạn sơ khai của bóng bàn

>>> Xem thêm các thông tin về kích thước bàn bóng bàn mà bàn mà bạn có thể chưa biết!

2.2. Giai đoạn của bóng bàn Nhật Bản có sự đột phá

 • Đầu những năm 50 của thế kỷ 20, mặt vợt mút xốp được sử dụng.
 • Năm 1952, một tay vơt người Nhật đã sử dụng vợt có mút xốp trong thi đấu. Cùng với cách đánh mới lạ, kỹ thuật chơi tốt đã nhanh chóng dành được 4 HCV tại giải Vô địch Thế giới. Từ đó, mang đến ưu thế của bộ môn về với Châu Á.
 • Với những ưu thế trên Nhật Bản thắng liên tiếp 5 giải đồng đội nam (1954 – 1955 – 1956 – 1957 – 1959) và với những tên tuổi nổi tiếng như: Ogimura (12 giải vô địch thế giới), Tanaka, Tomita, Murakami . .
 • Khi các đối thủ Châu Âu vẫn sử dụng mặt vợt gai và lối đánh phòng thủ thì các tay vợt Nhật Bản đã sử dụng mặt vợ cao su cùng lối đánh phản công chống tấn công” và “tấn công” vượt trội.
 • Trong giai đoạn này, bóng bàn ghi nhận sự đứng đầu của Nhật Bản.
Ogimura - đương kim vô dịch bóng bàn thế giới năm 1952
Ogimura – đương kim vô dịch bóng bàn thế giới năm 1952

2.3. Giai đoạn Trung Quốc chiếm được ưu thế

Thập niên 1960 là thời vàng son của bóng bàn Trung Quốc. Lúc này, Trung Quốc sử dụng cách cầm vợt dọc và lối đánh dài của Nhật Bản kết hợp với lối đánh ngắn truyền thống tạo ra một lối đánh độc đáo cho riêng mình

Sau khi tham gia các giải đấu bóng bàn lớn từ những năm 50 của thế kỷ 20, các tay vợt Trung Quốc đã dành được những ưu thế nhất định. Cụ thể như:

 • Năm 1959, vận động viên Trung Quốc giành được chức vô địch đơn nam thế giới.
 • Năm 1961, Trung Quốc dành được chức vô địch ở hạng mục đồng đội nam.
 • Trong 3 giải Vô địch bóng bàn Thế giới các lần thứ 26,27,28 các tay vợt Trung Quốc giành được hơn nửa trên tổng số HCV.
Bóng bàn trở thành môn thể thao cực kỳ phổ biến tại Trung Quốc
Bóng bàn trở thành môn thể thao cực kỳ phổ biến tại Trung Quốc

>>> Xem ngay các chấn thương trong bóng bàn mà vđv thường gặp nhất và hướng xử lý mà bạn nên biết nếu gặp phải!

Với sự bùng nổ và những thành tích đã đạt được, Trung Quốc khiến cả thế giới thực sự phải ghi nhận Trung Quốc là một “cường quốc bóng bàn”.

2.4. Giai đoạn phát triển của bóng bàn hiện đại

Với sự nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm chơi, kỹ thuật bóng bàn càng trở nên hoàn thiện giữa các tay vợt. Chính vì vậy, sức mạnh và lối chơi của các vđv ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Thật khó để có thể xác định trước kết quả giữa mỗi trận đấu đến từ các tay vợt Châu Âu và Châu Á. Sự cạnh tranh giữa 2 châu lục càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết trong mỗi giải đấu.

3. Sự ra đời và thành lập của Liên đoàn bóng bàn quốc tế

Trong lịch sử bóng bàn, sự thành lập của Liên Đoàn bóng bàn quốc tế vào năm 1926 đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của bóng bàn. Ban đầu. Tổ chức được hình thành và có tên gọi viết tắt là ITTF.

Sau khi ra đời, Liên Đoàn bóng bàn quốc tế đã có nhiều điều chỉnh, cải tiến nhiều luật, dụng cụ chơi bóng bàn. Điều này giúp bộ môn trở nên chuyên nghiệp và thu hút được sự chú ý của người chơi hơn.

Vào năm 1988, bóng bàn rở thành một môn thi đấu trong Thế vận hội. Từ đó, giúp thúc đẩy phong trào chơi bóng bàn tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

4. Các chỉnh sửa về luật bóng bàn trong lịch sử bóng bàn

Trong lịch sử bóng bàn, liên đoàn bóng bàn quốc tế đã có một số chỉnh sửa trong điều luật bóng bàn như sau:

 • Thay đổi đường kính bóng từ 38mm thành 40mm.
 • ITTF thay đổi từ hệ thống ván đấu 21 điểm xuống còn 11 điểm.
 • Liên đoàn bóng bàn quốc tế cũng đổi luật giao bóng nhằm tránh việc vận động viện giấu bóng trong khi giao.
 • Quy định các vợt đánh màu sắc hai mặt phải là đỏ và đen.
ITTF có sự thay đổi về luật giao bóng đối với các tay vợt
ITTF có sự thay đổi về luật giao bóng đối với các tay vợt

>>> Đọc ngay chi tiết luật bóng bàn được cập nhập mới nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua nếu không muốn vi phạm và tặng điểm cho đối thủ!

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về sự phát triển của lịch sử bóng bàn. Mong rằng đây sẽ là những thông tin thực sự hữu ích dành cho bạn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay thông tin cần được giải đáp, đừng quên comment dưới bàn viết hoặc gọi tới hotline 0976.066.222 để được giải đáp chi tiết nhé!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *